Chỉ niềng 2 răng cửa có được không ?

Chào bác sỹ Dalusd!
Răng bé nhà tôi tương đối đều nhưng chỉ có 2 răng cửa bị thưa. Tôi thấy cũng không ảnh hưởng đến việc ăn uống nhưng từ khi hiểu về đẹp xấu tì bé rất ngại khi giao tiếp. Tôi muốn dẫn bé đi niềng răng, không biết chỉ niềng 2 răng cửa thì có được không và thời gian bao lâu vậy bác sĩ. Rất mong bác sĩ sẽ phản hồi sớm.

(Thu Dung – Thủ Đức, TPHCM)

Chỉ niềng 2 răng cửa có được không

Chào bạn Thu Dung! Lời đầu tiên Dr Dalusd cám ơn bạn đã quan tâm và gởi câu hỏi đến nha khoa. Theo mô tả của bạn là bé nhà bị tình trạng răng cửa thưa và bạn đang có ý định niềng 2 răng cửa cho bé. Do bạn không nói rõ tuổi của bé nên nha khoa trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Niềng răng khắc phục răng lệch lạc, răng thưa

Với những trường hợp răng thưa, răng lệch lạc nếu không do nguyên nhân từ xương hàm thì niềng răng có thể giúp cải thiện về cả thẩm mỹ và chức năng răng, giúp răng trở về đúng vị trí và cân chỉnh khớp cắn. Kĩ thuật niềng răng sử dụng những khí cụ như mắc cài, dây thun, dây cung và một số khí cụ hỗ trợ khác nếu cần thiết để tạo lực kéo dịch chuyển răng. Việc dịch chuyển này cần có sự hỗ trợ, liên quan đến những răng khác trên cùng cung hàm như tạo khoảng trống đủ để răng dịch chuyển đến vị trí mới và độ khít giữa các răng, hình dáng cung hàm sau khi quá trình niềng hoàn tất.

Cụ thể, nếu bạn chỉ niềng 2 răng cửa thì sau khi 2 răng này về đúng vị trí có thể tạo nên những khoảng trống khác trên cung hàm, không thể đáp ứng các yêu cầu để có một hàm răng đều và đẹp.

Vì thế, cần phải niềng toàn hàm nếu khớp cắn đã chuẩn hoặc phải niềng cả hai hàm để cân chỉnh khớp cắn. Nếu lo ngại về vấn đề thẩm mỹ khi niềng răng, bạn có thể tham khảo niềng răng trong suốt hay niềng răng mặt lưỡi, đây là những phương pháp niềng răng thẩm mỹ mà ngay cả người đối diện cũng khó nhận biết bạn đang niềng răng, là lựa chọn của hầu hết những người nổi tiếng, doanh nhân khi muốn thay đổi hàm răng của mình. Thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 1 năm đến 2,5 năm. Sau khi thăm khám trực tiếp bác sĩ mới có thể tư vấn cho bạn liệu trình điều trị chi tiết nhé.

Trong trường hợp, bạn chỉ muốn khắc phục việc thưa răng cửa mà không mất thời gian niềng thì có thể tham khảo phương pháp dán sứ Veneer cho 2 răng. Phương pháp này sử dụng những miếng sứ rất mỏng dán lên bề mặt răng mà không phải mài răng, không ảnh hưởng đến cấu trúc răng, bảo vệ răng thật của người sử dụng.

Trên đây là một số ý kiến trả lời của bác sĩ về câu hỏi của bạn. Một vấn đề nữa bạn cần lưu ý là độ tuổi niềng răng tốt nhất là ngay sau khi bé đã thay răng xong. Niềng răng sớm sẽ rút ngắn được thời gian đeo niềng và hạn chế việc nhổ răng. Bạn nên sắp xếp thời gian đưa bé đến khám và điều trị sớm để nhanh chóng đạt được kết quả như mong muốn nhé.
Chúc bé nhanh chóng khắc phục được những khuyết điểm trên răng. Nếu có bất kì câu hỏi gì cần tư vấn thêm bạn vui lòng để lại thông tin bên dưới bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *