Mòn mặt nhai răng phải làm sao

Chào bác sĩ, xin hỏi có cách nào chữa mòn mặt nhai của răng không ạ. Tôi thấy bề mặt nhai của răng càng ngày càng mòn có răng còn lộ buồng tủy nên khi nhai rất ê. Tôi phải làm sao để khắc phục tình trạng này?

Minh An – Sóc Trăng

Mòn mặt nhai

Chào bạn Minh An, cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ thắc mắc về tình trạng mòn răng mặt nhai với chúng tôi. Theo như mô tả của bạn thì tình trạng mòn mặt nhai của bạn khá nặng và có thể đã diễn ra một thời gian lâu rồi. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do răng bi tác động lực trong một thời gian dài.

Có những cách để khắc phục tạm thời tình trạng mòn mặt nhai của răng là

Trám răng: Sử dụng vật liệu nhân tạo, chủ yếu là composite để phủ lên trên mặt nhai của răng để vừa che phủ mặt nhai, cách ly mặt răng với các kích ứng nhiệt và lực nhai. Ngoài ra, trám răng còn giúp tạo hình lại các múi răng, phục hồi khả năng nhai cho như bạn đầu.

Bọc răng sứ: Sử dụng mão sứ chụp lên thân răng bị mòn để bảo vệ mặt nhai trong trường hợp răng bị mòn nhiều, tủy bị tổn thương.

Xác định rõ nguyên nhân để khắc phục mòn mặt nhai của răng

Để khắc phục triệt để mòn mặt nhai của răng cần căn cứ trên đặc điểm từng bệnh nhân mới có hướng khắc phục được hiệu quả. Tình trạng này có thể do khớp cắn đối đầu, do tật nghiến răng hoặc thói quen ăn đồ cứng. Tùy vào từng trường hợp sẽ có cách điều trị khác nhau:

Với bệnh nhân bị tật nghiến răng:

Đeo máng nhựa để chữa tật nghiến răng và có thể niềng răng, chỉnh khớp cắn nếu cần thiết.

Với bệnh nhân bị khớp cắn đối đầu:

Là do răng 2 hàm đối đầu với nhau dẫn đến va chạm, ma sát khi nhai, trường hợp này bệnh nhân cần niềng răng để cân chỉnh khớp cắn, lúc này mặt răng sẽ không chạm nhau khi nhai, hạn chế được vấn đề mòn mặt nhai.

Ngoài ra, bạn cần chú ý chế độ ăn uống xem có thường xuyên ăn đồ cứng không? Nên hạn chế sử dụng răng để nhai thức ăn quá cứng, hạn chế thức ăn ngọt, thức ăn chứa nhiều axit để bảo vệ men răng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề mòn răng mặt nhai của bạn, nếu vẫn còn thắc mắc bạn có thể liên hệ lại Dr Dalusd hoặc đặt lịch khám răng để bác sĩ có thể thăm khám và trả lời chính xác hơn tình trạng của bạn. Chúc bạn nhanh chóng khắc phục được tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *