Vì sao răng sứ bị xuống màu

Răng sứ sau khi bọc một thời gian bị xuống màu không còn màu chuẩn như lúc đầu là vấn đề thường thấy. Vậy nguyên nhân là gì? Liệu có thể khắc phục răng sứ bị xuống màu hay không?

Răng sứ có bị đổi màu không

Răng sứ là một phát minh đột phá của ngành nha khoa, cho phép khách hàng có thể phục hình nhanh chóng những khuyết điểm trên răng như mẻ, hình thể không đẹp, bị sậm màu hoặc phục hình răng đã mất bằng phương pháp cầu răng sứ. Ưu điểm là thế, nhưng nhiều người vẫn gặp tình trạng răng sứ đổi màu hoặc xuất hiện những vệt đen ở chân răng sau một vài năm sử dụng khiến khách phải băn khoăn không hiểu lí do, có khắc phục được không hay phải “chịu trận” với những chiếc răng có màu sắc không được như ý muốn.

Cấu tạo của răng sứ

Để tìm hiểu về vấn đề răng sứ đổi màu bạn cần tham tìm hiểu một chút về cấu tạo của một chiếc răng sứ. Có 2 dạng răng sứ thường được sử dụng cho khách hàng đó là “răng sứ toàn sứ” và “răng sứ sườn kim loại”. Sự khác nhau cơ bản giữa 2 loại răng sứ này là răng sứ toàn sứ được chế tác từ sứ nguyên khối từ trong ra ngoài còn răng sứ sườn kim loại bao gồm một lớp sườn bên trong và chỉ được bao phủ một lớp sứ bên ngoài để tạo diện mạo như răng thật.

Cấu tạo của răng sứ kim loại

Nguyên nhân làm răng sứ bị xuống màu

Do chất liệu:

Răng sứ thường bị xuống màu nhất là răng sứ kim loại. Sườn răng sứ kim loại có thể là từ hợp kim Niken – Crom – Titan và phủ lớp sứ bên ngoài. Ban đầu, sau khi phục hình, trong điều kiện bình thường thì răng sứ kim loại vẫn đảm bảo tốt tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, lớp kim loại ở trong môi trường miệng lâu ngày sẽ biến đổi lộ màu sắc ra ngoài thậm chí ảnh hưởng đến màu sắc của nướu răng, gây đen viền nướu, đây là tình trạng thường gặp nếu chọn bọc răng sứ sườn kim loại. Tình trạng này rất ít xảy ra với răng toàn sứ.

Do chế tác, phục hình không đúng quy trình:

Việc chế tạo răng sứ thường do các Labo đảm nhiệm sau khi bác sĩ mài cùi răng thật và lấy dấu răng. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, kỹ thuật viên không thực hiện theo đúng quy trình chế tạo có thể làm giảm chất lượng của răng sứ về cả độ bền, khả năng chịu lực và tính thẩm mỹ. Ngoài ra, quá trình phục hình không theo tiêu chuẩn cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến răng sứ đổi màu.

Hút thuốc lá, cà phê, sử dụng thức ăn có màu

Việc thường xuyên hút thuốc lá cũng là nguyên nhân khiến răng sứ xuống màu. Uống cà phê thường xuyên sẽ làm răng bị ố màu nặng. Còn sử dụng nước ngọt có gas nhiều sẽ gây mảng bám trên răng sứ vì trong nước ngọt có một lượng đường cao. Nếu làm răng sứ, bạn cần phải loại bỏ ngay sở thích này, hoặc có thể hạn chế sử dụng chúng và khi dùng thì uống bằng ống hút sẽ giảm được phần nào chúng tiếp xúc với răng của bạn.

Làm gì khi răng sứ đổi màu

Sau khi làm răng sứ, bạn nên tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ về ăn uống, vệ sinh để giữ màu răng được bền. Khi răng có dấu hiệu xuống màu, cần đến gặp bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân. Hầu hết các trường hợp răng sứ bị xuống màu đều không thể can thiệp tẩy trắng mà phải tháo ra làm lại răng sứ mới. Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín, chế độ bảo hành tốt để làm răng sứ, tránh trường hợp phải làm đi làm lại nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *